7 วิธีการประหยัด เมือไปเรียนต่อเมืองนอก

สวัสดีคะ วันนี้พี่ๆจากเวิลด์เอ็ด เซ็นทรัลพระราม 9 ชั้น 11 ขอนำเทคนิคง่ายสำหรับน้องๆที่น่ารักทุกคนที่ไปเรียนต่อนอกไม่ว่าจะด้วยทุนการศึกษาหรือทุนส่วนตัวก็ตามคะ พี่ๆเชื่อว่า ไม่ว่าใครๆก็อยากที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายกันทั้งนั้นคะ ถ้าเราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้ เราก็จะมีเงินเหลือเก็บ และสามารถช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงินได้มากขึ้นคะ

 1. ลดบิลค่าไฟ
 2. หอพักหลายแห่ง แม้จะเป็นหอพักภายในก็ตาม แต่ก็จะให้นักศึกษารับผิดชอบค่าไฟฟ้าและน้ำประปาเอง ฉะนั้นน้องๆควรจะมีการควบคุมการใช้ไฟฟ้าในห้องคะ นอกจากวิธีทั่วไปอย่างปิดไฟหรือถอดปลั๊กออกเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว นอกจากนี้ น้องๆยังสามารถที่จะไปใช้บริการของห้องสมุดของมหาวิทยาลัย สำหรับการอ่านหนังสือ รวมทั้งสามารถนำคอมพิวเตอร์ไปนั่งทำงานได้ด้วย รวมทั้ง น้องๆสามารถที่จะชาร์จไฟคอมพิวเตอร์ มือถือ ไอพอต ในห้องสมุดได้เลยคะ แถมห้องสมุดของมหาวิทยาลัยจะมี Wi-Fi ฟรีให้ใช้อีกด้วยคะ

  เคยมีนักศึกษาคนหนึ่งใช้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเป็นหอพักตลอดหนึ่งปีแรกเพราะไม่มีเงินพอจ่ายค่าหอพัก ( ในบางมหาวิทยาลัยห้องสมุดจะเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ) ปกติก็ตื่นมาล้างหน้าแปรงฟันเปลี่ยนเสื้อในห้องน้ำของห้องสมุด ก่อนไปเรียน ถ้าวันไหนจำเป็นต้องอาบน้ำก็ไปอาบที่ห้องของเพื่อน แต่พี่ไม่แนะนำวิธีนี้นะคะอยากให้น้องๆคำนึงถึงเรื่องสุขภาพกับความสะอาดด้วยคะ และน้องๆยังมีตัวเลือกที่พักอีกมากมาย หรือ จะให้พี่ๆทางเวิล์ดเอ็ดช่วยดูให้ก็ได้คะ

 3. ลดบิลค่าน้ำ
 4. หลักการง่ายๆคะ ลดระยะเวลาการอาบน้ำลงซัก 2-3 นาที ในการอาบน้ำแต่ละครั้ง ภายใน 1 เดือนสามารถประหยัดน้ำได้มากถึง 568 ลิตรเลยนะคะ อาจจะเก็บช่วงเวลาการอาบน้ำนานๆเป็นการให้รางวัลกับตัวเองในการสอบเสร็จ หรือ ทำรายงานเสร็จแทนก็ดีคะ
  แต่ก็อย่าคำนึงถึงเรื่องการประหยัดมากเกินไปจนกลายเป็นสกปรกแทนนะคะ มิเช่นนั้นโรคภัยจะถามหาเอานะคะ เพราะค่ารักษาโรค แพงกว่าค่าน้ำอีกคะ

 5. ลดค่าโทรศัพท์
 6. ถ้ามี Wi-fi ที่น้องๆสามารถเข้าถึงได้อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องโทรศัพท์เลยนะคะ สามารถใช้โปรแกรมเพื่อติดต่อสื่อสารกันได้ง่าย แถมส่วนมากยังเป็นโปรแกรมที่สามารถเห็นอีกฝ่ายหนึ่งได้ด้วยคะ

 7. ลดค่าอาหาร
 8. ส่วนมากในการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนั้นจะรวมค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารให้แล้ว เพราะฉะนั้นน้องๆก็สามารถเลือกรับประทานอาหารได้ตามความต้องการเลยคะ แต่อะไรที่กินไม่เป็น ไม่ชอบก็ คิดว่า กินเพื่ออยู่ และ เพื่อบำรุงสมองในการไปเรียนคะ
  แต่ถ้าต้องออกไปกินเอง ถ้าสามารถทำอาหารในที่พักได้ก็ซื้อของเข้ามาทำแล้วหารกับเพื่อนร่วมห้อง แต่ถ้าไม่สามารถทำอาหารเองได้ก็ควรมีนมกับซีเรียลติดห้องไว้ตลอดก็ดีคะ เพราะจะสามารถช่วยได้อีกหลายมื้อ

 9. ซื้อของลดราคา
 10. พี่ๆให้คำแนะนำน้องๆว่าเวลาเราไปอยู่เมืองนอกเราไม่ควรยึดติดกับอะไรมากมายเพราะจำทำให้เราไม่มีความสุข เพราะฉะนั้น ถ้าเราจำเป็นต้องซื้อของ ก็ลองดูของที่ลดราคา ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ตามลองซื้อมาก่อน ถ้าราคาเต็มใกล้เคียงกันก็น่าจะคุณภาพใกล้เคียงกัน หรือถ้าร้านไหนสามาถใข้บัตรนักเรียนลดราคาได้ก็ควรใช้บัตรให้เป็นประโยชน์เลยคะ นอกจากนี้ยังมีพวกคูปองลดราคาตามหนังสือพิมพ์หรือนิตยาสารถ้าเจอก็ตัดเก็บไว้ทุกครั้ง เผื่อได้ใช้คะ
  แต่ว่าก็อย่าสนุกกับการช้อปปิ้งมากเกินไปนะคะ แบบเห็นอะไรลดราคาก็กวาดให้เกลี้ยงเลย จะซื้ออะไรก็ต้องดูให้ดีๆก่อนว่าจำเป็นหรือไม่ ถ้าซื้อมาเก็บไว้แล้วจะมีโอกาสได้ใช้มั้ย หรือว่าจะหมดอายุก่อน ค่อยๆคิดแล้วตัดสินใจคะ

 11. ซื้ออุปกรณ์การเรียนมือสอง
 12. ในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยมักจะเอาหนังสือหรือสื่ออื่นๆ ออกมาขายในราคาถูก พี่ๆอยากให้น้องๆไปลองเลือกดูว่ามีหนังสือที่ต้องใช้ในการเรียนของน้องๆมั้ย หรืออาจจะซื้อต่อจากรุ่นพี่ หรือจากเพื่อนที่ถอนไปแล้วก็ได้คะ

 13. เรียนให้ได้ A
 14. ในทุกมหาวิทยาลัยนั้นจะมีรางวัลให้กับนักศึกษาที่เรียนดีมีคะแนนสูง เมื่อจบแต่ละเทอมด้วยนะคะ เราอาจได้ส่วนลดค่าเรียน หรือว่าได้รางวัลอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องกับการเรียนก็เป็นได้คะ เพราะฉะนั้นพี่ๆอยากให้น้องๆทุกคนตั้งใจเรียนเพื่อที่จะมีโอกาสได้รับรางวัลพิเศษๆจากทางมหาวิทยาลัยคะ
  หรือถ้าไม่มั่นใจเรื่องการเรียน ก็ยังมีตัวเลือกอื่น เช่น ทุนสนับสนุนผู้ที่เล่นกีฬาให้คณะ หรือประกวดความสามารถพิเศษต่างๆ ก็มีรางวัล หรือ ทุนให้ทั้งสิ้นคะ

เพราะฉะนั้นพี่ๆอยากให้น้องที่ตั้งใจจะไปเรียน เมื่อได้ไปแล้วมองหาโอกาสต่างๆเพื่อที่จะสามารถเป็นแนวทางให้เราในอนาคตได้คะ

สรุปทิ้งท้ายนะคะ เมื่อเวลาไปเรียนอยู่ที่เมืองนอกแล้ว รู้จักประหยัด อดทน พยายาม มุ่งมานะ ตั้งใจเรียน เพื่อกลับมาทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ และได้มีโอกาสเติบโตในการทำงานคะ

พี่ๆทีมงาน WorldED

ข้อมูล by Dek-D


Leave a comment!

Your email address will not be published.