Douglas College

douglas-college

Douglas College เป็นวิทยาลัยของรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในบริติชโคลัมเบีย (British Columbia) ประเทศแคนาดา (Canada) ก่อตั้งขึ้นในปี 1970 อยู่ห่างจากใจกลางเมืองแวนคูเว่อร์เพียง 25 นาที ประกอบด้วย 3 วิทยาเขตได้แก่ New Westminster Campus, Coquitlam Campus, และ Surrey Training Center เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี อนุปริญญา อนุปริญญาตรี (2 Years Associate Degree) โดยการันตีเข้าเรียนต่อปี 3 ในมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในแคนาดา และหลักสูตร ILSC University Pathway เพื่อเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ อาทิเช่น University of British Columbia, Simon Fraser University, University of Victoria และ University of Alberta เป็นต้น แวนคูเว่อร์เป็นเมืองท่าชายฝั่งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐและเป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีประชากรราวกว่า 2 ล้านคน อุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้แก่เมืองแวนคูเว่อร์คืออุตสาหกรรมบริการเนื่องจากการข ยายตัวของการท่องเที่ยวที่มากขึ้น แม้ไม่ใช่เมืองหลวงแต่แวนคูเว่อร์ก็ถือเป็นศูนย์กลางของธุรกิจและเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในประเทศ และเป็นหนึ่งในเมืองที่นักศึกษานิยมมาศึกษาต่อ ปัจจุบันแวนคูเว่อร์เป็นศูนย์กลางการถ่ายทำภาพยนตร์เป็นอันดับสามของทวีปอเมริกาเหนือรองมาจากลอสแองเจลิสและนิวยอร์ค จนมีชื่อเล่นอีกชื่อว่า "Hollywood North"

สภาพภูมิอากาศของแวนคูเว่อร์อบอุ่นเย็นสบายตลอดทั้งปีเพราะมีกระแสน้ำอุ่นไหลผ่าน มีกิตติศัพท์มากในด้านทัศนียภาพที่สวยงาม ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและทะเลถึง 3 ใน 4 ของเมือง พร้อมด้วยระบบขนส่งขนมวลชนที่ดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นเมืองที่สะอาดและปลอดภัย แวนคูเว่อร์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่งของโลกจากหน่วยอีไ อยูจากนิตยสารเดอะ อีโคโนมิสต์ แวนคูเวอร์อยู่ห่างจากวิสต์เล่อร์ แบล็คโคม (Whistler, Blackcomb) รีสอร์ทที่มีชื่อเสียงในการเล่นสกีระดับโลกเพียง 2 ชม. และห่างจากเมืองซีแอตเทิล (Seattle) ในสหรัฐอเมริกาเพียงแค่ 3 ชม. เท่านั้น นอกจากนี้ในวันหยุดนักศึกษายังสามารถเดินทางไปยังเทือกเขาร๊อกกี้ (Rocky Mountain) เทือกเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในแคนาดา และยังมีกิจกรรมกลางแจ้งอีกหลายอย่างเช่น ปีนเขา ตั้งแคมป์ สโนว์บอร์ด พายเรือคายัค เป็นต้น

จุดเด่นของ Douglas College มีดังนี้

 • นักศึกษาไม่ต้องสอบ TOEFL, IELTS หรือ SAT เพื่อเข้าเรียน เนื่องจากมีระบบ Pathway ร่วมกับสถาบันภาษาเอกชนหลายแห่ง เช่น ILSC, ELS, PLI, ILAC
 • ระบบการศึกษาของประเทศแคนาดาเป็นที่ยอมรับในระดับโลก
 • จำนวนนักศึกษาต่างชาติน้อย ทำให้สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมแคนาดาได้อย่างเต็มที่และสามารถปรับตัวได้ง่ายด้วยชั้นเรียนขนาดเล็ก (30-35 คนต่อชั้นเรียน) ได้รับการดูแลจากอาจารย์อย่างใกล้ชิดมากขึ้น
 • มีบริการติวเตอร์นอกเวลาเรียนสำหรับนักศึกษาที่มีปัญหาด้านการเรียน
 • มีศูนย์ดูแลนักเรียนต่างชาติและศูนย์ภาษาอังกฤษที่ให้คำปรึกษาด้านการเรียน การปรับตัว และการใช้ชีวิตในประเทศแคนาดา
 • ประหยัดค่าเทอมกว่าเรียนในมหาวิทยาลัย 4 ปีเมื่อเรียน 2 ปีแรกที่วิทยาลัยดั๊กกลาส ก่อนโอนย้ายไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย
 • สามารถนำวุฒิการศึกษาไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกในชั้นปีที่ 3 ได้อีกหลายแห่งทั้งในประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกา
 • มีสโมสรนักศึกษา (Student Club) ที่สามารถเพิ่มประสบการณ์นอกเหนือจากห้องเรียน เช่น Book Club,Douglas College Business, Hip Hop Club, Ski and Snowboard Club เป็นต้น

หลักสูตร University Transfer

เป็นหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้าเรียนที่ Douglas College ในช่วง 2 ปีแรกและสามารถโอนย้ายหน่วยกิตไปศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัย 4 ปีที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ได้แก่ University of Victory, University of Toronto,
University of Calgary, University of Alberta, McGill University และอื่นๆเป็นต้น

หลักสูตรปริญญาตรี

ความแตกต่างของหลักสูตรปริญญาตรีที่วิทยาลัยนี้คือนักศึกษาจะสามารถนำความรู้ในห้องเรียนมาปฏิบัติงานจริงก่อนสำเร็จการศึกษา ทั้งนี้คณาจารย์ผู้สอนของที่นี่ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชานั้นๆโดยตรง และมุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดประสบการณ์เหล่านั้นให้แก่นักศึกษาของเรา

หลักสูตรประกาศนียบัตรหลังปริญญาตรี

นักศึกษาต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีถึงจะสามารสมัครเรียนหลักสูตรนี้ได้ เพื่อเป็นการต่อยอดความรู้ที่นักศึกษามีมาก่อน และฝึกฝนความเชี่ยวชาญทำให้เกิดประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานต่อไป

เกณฑ์การรับสมัครหลักสูตรประกาศนียบัตรและหลักสูตรอนุปริญญา มีดังนี้

 • จบการศึกษาระดับมัธยมปลาย หรืออายุ 17 ปีบริบูรณ์เมื่อสิ้นสุดการเรียนของเดือนแรกที่วิทยาลัยดั๊กกล๊าส
 • เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ 60% ของปีการศึกษาสุดท้าย และ
 • เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ 60% (เกรด C) ในมัธยมปีที่ 5 วิชาคณิตศาสตร์และวิชาอื่นๆส่วนใหญ่ เกณฑ์การรับสมัครหลักสูตรประกาศนียบัตรหลังปริญญาตรี มีดังนี้
 • จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยที่ได้การรับรอง ด้วยหลักสูตรอย่างน้อย 3 ปี
 • เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ 60% (เกรด C) จากทั้งหลักสูตรปริญญาตรี

เกณฑ์กำหนดคะแนนภาษาอังกฤษ มีดังนี้

 • TOEFL iBT83 (Minimum 20 for all sections) หรือ IELTS 6.5 (No band below 6.0)
 • Language schools: EF Level C1, ELS Level 112, ILAC University Pathway 3.3 Level 16, ILSC University Pathway Level A2, Kaplan PLI Level C1, VGC Level 7

*กรุณาสอบถามรายละเอียดเพื่อเติม

uvic

หลักสูตรที่เปิดสอนที่ Douglas College มีดังนี้

Anthropology, Associate of Arts Degree – General, Communications, Creative Writing, Criminology, Economics, English, Environmental Studies, Forensic Studies, Future Professional Pilots, Gender, Sexualities and Women's Studies, Geography, History, Intercultural and International Studies, Modern Languages: French, German, Japanese, Mandarin and Spanish, Music, Performing and Fine Arts, Philosophy, Political Science, Psychology Sociology, Theatre

Associate of Science Degree – General, Biology, Chemistry, Geology, Engineering Foundations, Environmental Science, Mathematics

 • Bachelor of Business Administration, Accounting
 • Bachelor of Business Administration, Financial Services
 • Bachelor of Business Administration, Management
 • Bachelor of Arts in Applied Psychology
 • Bachelor of Arts in Applied Criminology
 • Bachelor of Arts in Child and Youth Care
 • Bachelor of Performing Arts

Accounting, Accounting Studies, Financial Planning, Financial Analysis, Financial Planning, Global Banking and Economics, Hospitality Management , Hospitality Marketing (Practicum option), Information and Communication Technology, International Business Management, Marketing (Internship option), Professional Communication, Project Management, Sales (Internship option), Supply Chain Management

Accounting (Co-op available), Accounting and Finance, Computer and Information Systems (Emerging Technology or Data Analytics) (Co-op available), Finance, Health Information Management (Practicum required), Hospitality Services Management, International Supply Chain Management